Biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của biến tần

Biến tần là gì? Cùng Mesenco tìm hiểu một cách khái quát nhất về biến tần nhé.

Biến tần là gì?

Biến tần là gì?
Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

Biến tần là thiết bị có thể làm thay đổi tần số của điện áp điện lưới để thay đổi tốc độ động cơ.

(Tần số điện lưới của Việt Nam là 50Hz)

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Nguyên lý hoạt động của biến tần
Nguyên lý hoạt động của biến tần

Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần khá đơn giản :

Nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng (Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện). Do đó hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.
Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.
Ngoài ra, biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Ngày nay biến tần có tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.

Các ưu điểm

Ngày nay bộ biến tần không còn là một thứ xa xỉ tốn kém chỉ dành cho những doanh nghiệp có nguồn lực tài chính dồi dào, những lợi mà biến tần mang lại cho bạn vượt xa rất nhiều so với chi phí bạn phải trả. Vì vậy, biến tần đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi nhà máy. Những ưu điểm nổi bật của việc sử dụng biến tần INVT :

  • Thay đổi tốc độ động cơ linh hoạt, đáp ứng yêu cầu công nghệ.
  • Tiết kiệm năng lượng hiệu quả, bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống.
  • Bảo vệ động cơ, giảm mài mòn cơ khí.
  • Tăng hiệu quả và năng suất sản xuất.

Lưu ý khi sử dụng Biến tần

Đọc kỹ các thông số biến tần (do hãng sản xuất cung cấp riêng cho từng dòng sản phẩm, điều đó sẽ giúp bạn biết rõ cách đấu dây biến tần đúng quy chuẩn) Để chắc chắn, bạn nên để các đơn vị uy tín có các kỹ sư chuyên môn cao lắp đặt và đấu nối cho bạn.

Tìm hiểu các tính năng phụ của sản phẩm như kháng bụi, kháng nước, chống ăn mòn, nút dừng khẩn cấp, khả năng mở rộng… để lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả.

Các loại biến tần thường được sử dụng hiện nay

Biến tần AC

Biến tần AC
Biến tần AC

Biến tần 1 pha – Biến tần 3 pha dùng điện áp xoay chiều dùng để điều khiển tốc độ động cơ xoay chiều AC.

Biến tần AC được sử dụng rộng dãi nhất hiện nay. Hầu như 90% các motor trong nhà máy đều sử dụng .

Biến tần DC

Biến tần DC
Biến tần DC

Biến tần DC phù hợp nhất khi dùng để điều chỉnh điện áp đầu vào 1 chiều cho động cơ DC.

Đây là loại biến tần dùng cho các ứng dụng đơn giản.

Ngoài ra biến tần còn được phân loại theo công suất đáp ứng cho tải, ứng dụng của biến tần : Thang máy, Năng lượng mặt trời, Cẩu trục,..

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

 

Công ty TNHH MESENCO 
Chuyên cung cấp và lắp đặt các sản phẩm :  Công tắc, Ổ cắm, Đèn Led, Camera giám sát, Pin năng lượng mặt trời, Thiết bị khách sạn,… cho các dự án, chung cư,TBA,..
HOTLINE : 098 588 2002( Mr Vũ)
Email : info@mesenco.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985882002