CO CQ là gì? Mẫu chứng chỉ và cách kiểm tra CO CQ

CO CQ là gì? CO CQ là thuật ngữ rất quan trọng và là tài liệu không thể thiếu đối với ai đang làm trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy CO CQ là gì? Cùng MESENCO tìm hiểu một cách khái quát nhất về CO CQ nhé !

CO CQ LÀ GÌ ?

CO CQ là gì?
CO CQ là gì?

CO là gì

CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ , được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. CO bắt buộc tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

Mục đích của CO là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu. Nói đơn giản là hàng hóa đó không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng.

Nội dung cơ bản trong CO (Certificate of Origin)

Nội dung cơ bản của Certificate of Origin bao gồm những thông tin sau:

 • Loại mẫu CO
 • Tên, địa chỉ công ty xuất khẩu, nhập khẩu
 • Tiêu chí về vận tải
 • Tiêu chí về hàng hóa
 • Tiêu chí về xuất xứ hàng hóa
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu

Mẫu chứng chỉ CO
Mẫu chứng chỉ CO

Các mẫu chứng chỉ CO hiện đang được áp dụng tại Việt Nam

 CO form A: Hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

 CO form B: Hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi.

 CO form D: Hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.

 CO form E: Hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1).

 CO form S: Hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào.

 CO form AK: Hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2).

 CO form AJ: Hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3).

 CO form VJ :Việt nam – Nhật Bản.

 CO form GSTP: Hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP.

 CO form ICO: Cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO).

 CO form T: Cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam-EU.

 CO form Mexico: Xuất cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico.

 CO form Venezuela: Xuất hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của chính phủ Venezuela.

 CO form Peru: Xuất hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của chính phủ Peru.

 CO form AANZ: ASEAN – Australia – New Zealand.

 CO form VC: Việt Nam – Chile.

 CO form AI :ASEAN – Ấn Độ

 

Nơi cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO

Tính tới thời điểm hiện tại, Bộ Công thương vẫn là cơ quan có thẩm quyền cấp phát giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O tại Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng đã ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này. Mỗi cơ quan được ủy quyền cấp một số loại C/O nhất định.

Ví dụ như :

 • Các Phòng Ban quản lý XNK của Bộ Công thương được cấp C/O form D, E, AK …
 • Các Phòng Ban quản lý KCX – KCN được Bộ Công thương ủy quyền cấp C/O form E, D, AK…
 • Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI cấp C/O form A, B…

Về chứng nhận cũng như thủ tục cấp chứng nhận nguồn gốc hàng hóa tại các văn bản sau:

 Theo Nghị định số 19/2006/NĐ-CP ngày 20/02/2006 của Chính phủ Quy định Luật Thương mại về xuất xứ của hàng hoá

 Thông tư số 07/2006/TT-BTM ngày 17/4/2006 của Bộ thương mại hướng dẫn thủ tục cấp và quản lý việc giấy chứng nhận xuất xứ theo Nghị định số 19/2006/NĐ-CP ngày 20/02/2006 của Chính phủ Quy định Luật Thương mại về xuất xứ của hàng hoá.

 

 

CQ là gì

CQ (Certificate of quality) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa. Đây là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế.

Chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan.

Mục đích của CQ

CO CQ là để chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Chứng minh hàng hóa đạt chuẩn chất lượng, phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

Chứng từ này không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan, trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký.

Việc cấp giấy chứng nhận chất lượng hay C/Q dựa trên tiêu chuẩn, quy chuẩn như ISO 9001, ISO 14000,…và cũng dựa trên chính doanh nghiệp tự xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn và nhờ tổ chức có thẩm quyền đánh giá có năng lực, uy tín cấp giấy chứng nhận.

Để đảm bảo an toàn, các doanh nghiệp nên xin giấy chứng nhận chất lượng cho toàn bộ sản phẩm, hàng hóa của mình. Việc làm này sẽ giúp gây dựng lòng tin cho khách hàng về chất lượng, hình ảnh cũng như và sự an tâm khi sử dụng sản phẩm của mình, từ đó thúc đẩy lượng sản phẩm tiêu thụ trên thị trường hàng hóa.

Các hình thức chứng nhận chất lượng hàng hóa

Chứng nhận chất lượng hàng hóa có hai dạng bao gồm :

 • Chứng nhận tự nguyện: Là hình thức chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế do tổ chức/cá nhân yêu cầu.
 • Chứng nhận bắt buộc: Hình thức chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn được thực hiện do cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu.

CÁCH KIỂM TRA CO CQ

Mỗi mặt hàng hoặc sản phẩm, lô hàng nào đó đặc biệt là hóa chất nào đó được xuất xưởng thì yêu cầu phải có 2 chứng từ này để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của hàng hóa.

Nếu bạn đang có nhu cầu nhập hàng hay mua hàng từ nước ngoài. Thì ngoài việc biết được khái niệm CO CQ là gì, thì biết cách kiểm tra CO CQ, mẫu giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa cũng là một yêu cầu thiết yếu mà bạn cần phải nắm được. Vậy, làm cách kiểm tra giấy chứng nhận này như thế nào?

CÁCH KIỂM TRA CO CQ

Hiện nay có khá nhiều cách để kiểm tra CO CQ, nhưng hôm nay Trung Sơn sẽ giới thiệu đến bạn những cách đơn giản nhất và được sử dụng khá nhiều hiện nay :

Kiểm tra hình thức của CO CQ :

 • Kiểm tra dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ, …
 • Mỗi C/O có một số tham chiếu riêng.
 • Chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận
 • Kích thước, màu sắc, ngôn ngữ và mặt sau của giấy chứng nhận của CO phải theo đúng quy định của các Hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan.

Kiểm tra nội dung của CO CQ :

 • Đối chiếu dấu và/hoặc chữ ký trên CO với mẫu dấu, và/hoặc chữ ký của người, và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO đã được Tổng cục Hải quan thông báo cho Cục Hải quan tỉnh, thành phố
 • Kiểm tra thời gian giấy chứng nhận có hiệu lực đến khi nào

Kiểm tra tiêu chí xuất xứ trên CO CQ:

 • Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên C/O
 • Kiểm tra tiêu chí nguồn gốc xuất xứ được quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc theo Nghị định số 19/2006/NĐ-CP.
 • Tùy từng trường hợp hàng hóa sẽ có các kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau.

 

Chú ý : Các tài liệu trên chỉ mạng tính chất tham khảo !!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!!

 

 

Công ty TNHH MESENCO 
Chuyên cung cấp và lắp đặt các sản phẩm :  Công tắc, Ổ cắm, Đèn Led, Camera giám sát, Pin năng lượng mặt trời, Thiết bị khách sạn,… cho các dự án, chung cư,khách sạn,TBA,..
HOTLINE : 098 588 2002( Mr Vũ)
Email : info@mesenco.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985882002