Rơ le trung gian là gì? Cấu tạo, Ký hiệu và nguyên lý hoạt động

Rơ le trung gian là gì? Vì sao nó có ứng dụng to lớn và rộng rãi trong thực tế đời sống. Với ưu điểm nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt thay thế, chúng được tích hợp trong các bảng mạch điều khiển điện tử dân dụng cũng như trong công nghiệp. Cùng Mesenco tìm hiểu khái quát về Rơ le( Relay) trung gian nhé!

Rơ le trung gian là gì?

Rơ le trung gian là gì?
Rơ le trung gian là gì?

Rơ le trung gian là một kiểu nam châm điện có tích hợp thêm hệ thống tiếp điểm có chức năng chuyển mạch tín hiệu điều khiển và khuếch đại chúng

Rơle trung gian còn được gọi là rơ le kiếng là một công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện.

(Nó được gọi là một công tắc vì rơ le có hai trạng thái ON và OFF. Rơ le ở trạng thái ON hay OFF phụ thuộc vào có dòng điện chạy qua rơ le hay không.)

Cấu tạo Rơ le trung gian

Cấu tạo rơ le trung gian
Cấu tạo rơ le trung gian

Một Rơ le trung gian gồm có 2 phần :

  • Cuộc hút (chính là nam châm điện) có tác dụng khi cấp nguồn thì hút thanh tiếp điểm lại để đảo trạng thái chân tiếp điểm NO và NC.

Nam châm điện gồm lõi thép động (có thể di chuyển), lõi thép tĩnh (cố định) và cuộn dây. Cuộn dây có tác dụng để điều chỉnh cường độ, điện áp hoặc cả hai. Phần lõi thép động sẽ được giữ bằng vít điều chỉnh, găng bởi lò xo.

  • Hệ thống tiếp điểm chịu dòng điện nhỏ (5A).

Ngoài ra còn 1 số bộ phận khác : vỏ bảo vệ và các chân ra tiếp điểm.

Ký hiệu Rơ le trung gian

Ký hiệu Rơ le trung gian
Ký hiệu Rơ le trung gian

Trong quá trình lắp đặt hoặc đọc các bản vẽ kỹ thuật, bạn sẽ thường gặp phải vấn đề liên quan đến ký hiệu Rơ le trung gian.

Có 3 ký hiệu mà bạn cần để ý khi tìm hiểu về Rơ le trung gian đó là SPDT, SPST và DPST.

  • SPST (SING POLE SINGE THROW ) : Rơ le có một tiếp điểm, và thường là hở.
  • DPST (DOUBLE POLE SINGER THROW) : Rơ le có 2 tiếp điểm, cũng là dạng hở.
  • SPDT (SING POLE DOUBLE THROW ) : Rơ le có 1 cặp tiếp điểm, bao gồm tiếp điểm thường đóng và thường mở. Cặp tiếp điểm này có một đầu chung.

Nguyên lý hoạt động Rơ le trung gian

Nguyên lý hoạt động Rơ le trung gian
Nguyên lý hoạt động Rơ le trung gian

Khi có dòng điện chạy qua Rơ le trung gian, chúng cũng chạy qua cuộn dây bên trong và tạo thành từ trường hút. Từ trường này tác động lên đòn bẩy bên trong Rơ le và làm đóng, mở các tiếp điểm điện. Sau đó dẫn đến hiện tượng thay đổi trạng thái của Rơ le (ON hoặc OFF). Đồng thời, tùy vào thiết kế mà số tiếp điểm điện bị thay đổi là một hay nhiều hơn.

Rơ le có 2 mạch hoạt động độc lập. Một mạch điều khiển cuộn dây để cho phép dòng điện chạy qua hay không. Dựa vào trạng thái ON, OFF, mạch còn lại sẽ điều khiển dòng điện cần kiểm soát có qua Rơ le được hay không.

Rơ le trung gian có nguyên lý hoạt động gần giống như Contactor.

Xem thêm : Contactor là gì?

Tuy vậy vẫn có chút khác biệt :

Khi cấp điện áp bằng giá trị điện áp định mức vào hai đầu cuộn dây của Rơ le trung gian, lực điện từ hút làm mạch từ kín lại, hệ thống tiếp điểm sẽ chuyển đổi trạng thái và duy trì ở trạng thái này. Tiếp điểm thường đóng sẽ hở ra, tiếp điểm thường hở sẽ đóng lại. Khi ngưng cấp nguồn, mạch từ hở, hệ thống tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu. Nguyên lý hoạt động này được lặp đi lặp lại..

Rơ le trung gian chỉ có duy nhất một loại điểm có khả năng tải dòng điện nhỏ, sử dụng cho mạch điều khiển. Người ta gọi chúng là tiếp điểm phụ. Rơ le trung gian cũng có các loại tiếp điểm thường đóng và tiếp điểm thường hở. Tuy nhiên các tiếp điểm không có buồng dập hồ quang. Điểm này là sự khác biệt chính với Contactor.

 

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết ! Nếu có thắc mắc hay hỏi đáp gì vui lòng liên hệ qua sdt : 0985882002 hoặc email : info@mesenco.com

 

Công ty TNHH MESENCO 
Chuyên cung cấp và lắp đặt các sản phẩm :  Công tắc, Ổ cắm, Đèn Led, Camera giám sát, Pin năng lượng mặt trời, Thiết bị khách sạn,… cho các dự án, chung cư,khách sạn,TBA,..
HOTLINE : 098 588 2002( Mr Vũ)
Email : info@mesenco.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985882002