Hướng dẫn A-Z Thủ Tục Bán Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà Cho EVN

Thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà. Đây là thắc mắc của nhiều người về dự án năng lượng sạch của EVN. Bài viết này, MESENCO sẽ hướng dẫn A-Z thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà cho EVN.

THÔNG TIN VỀ THỦ TỤC BÁN ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

Chủ trương tiếp nhận các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời mái nhà

 • Ngày 11/4/2017, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện, ban hành theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và ngày 08/01/2019 ban hành Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg.
 • Ngày 06/01/2020, Bộ Công Thương đã có văn bản số 89/BCT-ĐL về việc thực hiện các thỏa thuận với điện mặt trời áp mái. Trong đó, Bộ Công Thương chỉ đạo:

     – EVN tiếp tục nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái. Đề nghị EVN thông báo rõ với các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư phải tự chịu rủi ro về sự thay đổi (nếu có) so với đề xuất điện mặt trời trên mái nhà có trong Dự thảo của Bộ Công Thương.
   – EVN chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối vào hệ thống điện quốc gia tuân thủ đúng quy định của pháp luật và không gây quá tải lên hệ thống điện hiện hữu.

 • Ngày 6/4/2020, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, thay thế Quyết định 11/2017/QĐ-TTg hết hiệu lực từ ngày 30/6/2019.
Thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà
Thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà

Hỗ trợ giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

 • Công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà (Tập đoàn Sơn Hà):

Ngày 17/04/2020, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn TP Hà Nội giữa Tổng công ty và Công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà (Tập đoàn Sơn Hà).

Theo đó, trong năm 2020 khách hàng tại Hà Nội khi tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ được hỗ trợ tiền mặt 2 triệu đồng cho hệ thống có công suất dưới 3KWp và 5 triệu đồng cho hệ thống có công suất từ 3KWp trở lên, thực hiện công việc thủ tục liên quan đến thay thế công tơ điện 2 chiều và cung cấp dịch vụ bảo trì miễn phí cho hệ thống trong 2 năm đầu.

 • Công ty CP ĐT & PT Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK):

Ngày 13/05/2020, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã ký kết Hợp đồng hợp tác với Công ty CP ĐT & PT Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) về việc Phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn TP Hà Nội. Chương trình áp dụng:
+ Hộ gia đình (công suất lắp đặt <= 20 kWp): khách hàng sẽ được giảm giá trực tiếp vào chi phí, với mức: 615.000 vnđ/ kWp.
+ Hộ gia đình/CSKD thương mại – dịch vụ – sản xuất (công suất lắp đặt > 20 kWp), khách hàng sẽ được giảm giá trực tiếp vào chi phí, với mức: 400.000 vnđ/ kWp.

Khái niệm Dự án điện mặt trời trên mái nhà (viết tắt là ĐMTMN)

 • Dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà thường gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư (sau đây gọi là chủ đầu tư) có đấu nối và bán điện lên lưới điện của EVN; các dự án điện mặt trời lắp đặt tại chỗ khác: mặt đất, mặt nước… không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng sẽ không thuộc phạm vi hướng dẫn của Thông tư 05/2019/TT-BCT.

Cơ chế mua bán điện

 • Các dự án điện năng lượng mặt trời được thực hiện theo cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều.

Giá mua điện

 • Khách hàng có ngày vận hành thương mại trước 30/6/2019 giá mua điện từ các dự án điện mặt trời mái nhà áp dụng trong năm 2020 (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 2.164 VNĐ/kWh (bằng chữ: Hai nghìn một trăm sáu mươi tư đồng/kWh), tương đương 9,35 UScents/kWh.
 • Khách hàng lắp đặt kể từ sau ngày 30/6/2019 giá mua điện từ các dự án điện mặt trời mái nhà sẽ áp dụng theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2020.
TT Công nghệ điện mặt trời Giá điện
VNĐ/kWh Tương đương UScent/kWh
1 Dự án điện mặt trời nổi 1.783 7,69
2 Hệ thống điện mặt trời mái nhà 1.943 8,38
3 Hệ thống điện mặt trời mái nhà (năm 2020) 2.134 9,35
Ghi chú: Tỷ giá tính theo tý giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 10 tháng 3 năm 2020.

Thanh toán tiền điện

 • Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng (không làm tròn số).
 • Hình thức thanh toán: chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.
 • Giá trị thanh toán:
+ Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn. Công ty Điện lực nhận hóa đơn và thanh toán tiền điện theo hóa đơn hàng tháng do chủ đầu tư phát hành theo quy định của chính phủ.
+ Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn. Công ty Điện lực thực hiện lập bảng kê để thanh toán tiền điện hàng tháng cho chủ đầu tư, tiền thanh toán sẽ không bao gồm thuế GTGT.

Trình tự, thủ tục đấu nối và ký hợp đồng

 • Sau khi lắp đặt hệ thống ĐMTMN, chủ đầu tư có nhu cầu hoà lưới điện quốc gia, bán phần điện dư cho ngành điện, có thể liên hệ với Tổng đài chăm sóc khách hàng của EVN HÀ NỘI theo số điện thoại 19001288 hoặc đến trực tiếp Công ty Điện lực trên địa bàn khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN để được hỗ trợ kiểm tra điều kiện hoà lưới và hướng dẫn thủ tục ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.
 • Trình tự bán điện mặt trời lắp mái khi đấu nối vào điện lưới rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo trình tự như dưới đây:
Thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà
Thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà

 

Giá thu mua điện mặt trời được EVN tính như thế nào ?

Hiện nay tất cả các dự án điện mặt trời đều thực hiện cơ chế mua bán điện mặt trời theo chiều giao và chiều nhận của công tơ đo điện 2 chiều lắp đặt riêng cho từng dự án. Số đo điện thừa bán cho hệ thống điện lưới thì sẽ được EVN mua lại với mức giá là 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam nhân với Đô la Mỹ do Ngân Hàng công bố. Mức giá này không cố định mà sẽ thay đổi mỗi năm dựa theo tỷ giá giữa tiền Việt Nam và tiền Đô la Mỹ.

Trên thực tế giá tiền mua điện mặt trời tại nước ta trong năm 2017 có giá là 2.086 đồng/kWh nhưng đã tăng lên đến 2.134 đồng/kWh trong năm 2019. Vì vậy mỗi năm EVN sẽ xem xét và đưa ra mức giá điện mặt trời hợp lý nhất trong năm đó.

Hình thức thanh toán điện mặt trời cho người dân

Hình thức thanh toán khi mua EVN mua điện mặt trời nối mái cho người dân là thanh toán bằng chuyển khoản. Tổng số tiền thanh toán được tính bằng đồng tiền Việt Nam và được xác định trên từng tháng

 

Thanh toán tiền điện mặt trời
Thanh toán tiền điện mặt trời

 

MỘT SỐ MẪU FILE

Giấy đề nghị bán điện

Mẫu hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời

Công văn số: 1532/EVN-KD hướng dẫn thực hiện đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết : “Hướng dẫn A-Z Thủ Tục Bán Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà Cho EVN” . Nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: info@mesenco.com

 

Công ty TNHH MESENCO
Chuyên cung cấp và lắp đặt các sản phẩm :  Công tắc, Ổ cắm, Đèn Led, Camera giám sát, Pin năng lượng mặt trời, Thiết bị khách sạn,… cho các dự án, chung cư,khách sạn,TBA,..
HOTLINE : 098 588 2002( Mr Vũ)
Email : info@mesenco.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985882002