Tín hiệu Analog là gì? Phân biệt tín hiệu Analog và Digital.

Tín hiệu Analog là gì? Tín hiệu Digital là gì? Cách phân biệt chúng. Chúng ta cùng Mesenco tìm hiểu một cách khái quát nhất các câu hỏi trên tại bài viết dưới đây nhé.

Tín hiệu Analog là gì?

Tín hiệu Analog là dạng tín hiệu liên tục (không bị ngắt quãng), đồ thị biểu diễn tín hiệu analog là một đường liên tục (ví dụ sin, cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ).

Tín hiệu Analog là gì
Tín hiệu Analog là gì

Analog trong Tiếng Anh có nghĩa là tương tự, tức là tín hiệu sẽ tương tự về bản chất, nhưng sẽ khác nhau về cường độ tín hiệu lúc sau so với lúc trước.

Chẳng hạn như khi chúng ta nghe một bài hát hay nghe tiếng chim hót, đó là một dạng của của tín hiệu Analog. Vì tín hiệu được truyền đi liên tục không ngắt quãng, mặc dù tần số có thay đổi theo biên độ khác nhau. Tín hiệu Analog có thể lưu trữ dưới dạng băng video, ổ cứng,…

Tín hiệu Digital là gì?

Trái ngược hoàn toàn với tín hiệu Analog là tín hiệu Digital.

Tín hiệu Digital là gì
Tín hiệu Digital là gì

Tín hiệu Digital hay còn được gọi là tín hiệu số. Tín hiệu này chỉ có hai mức cao và thấp (trong máy tính hệ nhị phân 0 và 1, trong công nghiệp nó là tín hiệu ON/OFF), tức là tín hiệu ngắt quãng không liên tục. Ưu điểm của tín hiệu Digital là lưu trữ và xử lý được thông tin.

 

Phân biệt tín hiệu Analog và tín hiệu Digital

Sau khi xem hai khái niệm về 2 loại tín hiệu Analog và tín hiệu Digital thì chúng ta rút ra nhận xét sau

  • Tín hiệu Analog là tín hiệu được truyền đi liên tục không có sự ngắt quãng. Mặc dù tần số và cường độ có biến động khác nhau từng thời điểm.
  • Tín hiệu Digital là dạng tín hiệu ON-OFF. Trong trường hợp tín hiệu Digital theo dạng ON-OFF được truyền đi theo một chu kỳ nhất định thì đó cũng được gọi là tín hiệu tương tự. Như vậy giữa tín hiệu Digital và tín hiệu Analog cũng có mối quan hệ tương quan với nhau các bạn nhé.
Phân biệt tín hiệu Analog và Digital
Phân biệt tín hiệu Analog và Digital

 

Chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital

Ngày nay, chuẩn tín hiệu Analog được dùng phổ biến trong hầu hết các thiết bị đo và điều khiển. Trong một số trường hợp chúng ta lại chỉ muốn tín hiệu ngõ ra là tín hiệu Digital trên tín hiệu ngõ ra tương tự 4-20mA hoặc 0-10V đó. Việc này khá đơn giản nếu chúng ta dùng tới PLC và các khối lệnh Logic bên trong PLC. Tuy nhiên, một ứng dụng đơn giản lại dùng tới PLC thì lại quá phí tài nguyên của PLC nên chúng ta có giải pháp là dùng bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital.

Bộ chuyển đổi Analog sang Digital
Bộ chuyển đổi Analog sang Digital

Giải pháp: Dùng một bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital Z109REG2-1 để biến đổi tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V  từ các cảm biến thành giá trị Digital theo mong muốn để báo động bằng còi hoặc đóng ngắt động cơ.

Chuyển đổi tín hiệu Digital sang Analog

Các tín hiệu từ Encoder , Đồng hồ đo lưu lượng truyền tín hiệu về dạng Digital – xung với tần số cao nhưng các thiết bị đọc chỉ có thể đọc được tín hiệu Analog chuẩn. Do đó chúng ta phải dùng thiết bị chuyển đổi Digital sang Analog. Để sử dụng đúng chức năng chuyển đổi chúng ta cần phải xác định rõ loại tín hiệu Digital cần chuyển sang Analog.

Bộ chuyển đổi Digital sang Analog
Bộ chuyển đổi Digital sang Analog

PLC nhận được tín hiệu Digital nhưng với tần số cao thì không thể đọc được chính vì thế bộ chuyển đổi  Digital sang analog được xem là giải pháp tối ưu nhất.

Bộ khuếch đại tín hiệu Analog

Bên cạnh những ưu điểm của tín hiệu analog được sử dụng trong công nghiệp chúng ta lại gặp phải các rắc rối khi sử dụng tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V. Đó là việc suy giảm tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V trong việc truyền tín hiệu và điều khiển.

Bộ khuyếch đại tín hiệu Analog
Bộ khuyếch đại tín hiệu Analog

Giải pháp : Phải truyền tín hiệu bị suy giảm đó thành tín hiệu đúng trước khi vào PLC. Bộ khuếch đại tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V nhận tín hiệu từ cảm biến đo có tín hiệu ngõ ra analog bị suy giảm, sau đó khuếch đại tín hiệu lên đúng với tín hiệu ngõ ra ban đầu của cảm biến.

Bên cạnh khả năng khuếch đại tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V thì bộ Z109REG2-1 còn được tích hợp chức năng chống nhiễu tín hiệu Analog giữa tín hiệu đầu vào, tín hiệu ngõ ra và nguồn cấp.

Ứng dụng tín hiệu Analog và tín hiệu Digital

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta điều phải sử dụng cả 2 loại tín hiệu này. Để xem được đài truyền hình và phát thanh thì nhà đài phải phát ra tín hiệu dạng Analog. Chúng ta dùng tivi phải dùng qua dịch vụ thu sóng hoặc internet thì mới xem được.

Bạn sử dụng tín hiệu digital khi nào? Ít nhất là bạn phải mở công tắc bóng đèn 1-2 lần/ngày đúng không nào? Khi đó bạn đang sử dụng tín hiệu digital để điều khiển bóng đèn đó.

Tín hiệu Analog trong công nghiệp

Ứng dụng tín hiệu Analog là gì, trong công nghiệp là không thể thiếu được. Vì tín hiệu dùng để truyền thông tin từ các cảm biến về vi điều khiển, PLC, Scada,…các tín hiệu này phải được truyền liên tục không gián đoạn. Mục đích để giám sát quá trình vận hành của máy móc, quy trình sản xuất hệ thống tự động hóa,…

Tín hiệu digital được áp dụng trong công nghiệp. Ngoài việc đóng mở động cơ, công tắc đèn,…Tín hiệu digital còn được ứng dụng để đếm sản phẩm, theo dõi tốc độ quay của động cơ,…

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết : Tín hiệu Analog là gì? Phân biệt tín hiệu Analog và Digital. Nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email : info@mesenco.com

 

Công ty TNHH MESENCO
Chuyên cung cấp và lắp đặt các sản phẩm :  Công tắc, Ổ cắm, Đèn Led, Camera giám sát, Pin năng lượng mặt trời, Thiết bị khách sạn,… cho các dự án, chung cư,khách sạn,TBA,..
HOTLINE : 098 588 2002( Mr Vũ)
Email : info@mesenco.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985882002