Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 41 dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 2.447 MW đã được phê duyệt quy hoạch.

Tính đến 30/6/2019, đã có 18 nhà máy với tổng công suất 1.156 MW đưa vào vận hành. Các nhà máy này đấu nối chủ yếu qua đường dây 220 kV Tháp Chàm – Vĩnh Tân và đường dây 110 kV Tháp Chàm – Phan Rí.

Việc nhiều nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành trong một thời gian ngắn đã gây quá tải cho hệ thống lưới điện từ 110 kV – 500 kV. Nguyên nhân chính là do việc đầu tư các dự án lưới điện truyền tải không theo kịp với tiến độ xây dựng các nhà máy điện mặt trời. Cụ thể, thời gian xây dựng một nhà máy điện mặt trời chỉ mất khoảng 6 tháng, trong khi để hoàn thành một dự án lưới điện truyền tải mất từ 3-5 năm.

Để khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong việc giải tỏa công suất điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đề xuất lắp đặt hai trạm biến áp 220 kV (Vĩnh Tân và Phước Thái), dự kiến hoàn thành trong quý 2/2020. Các trạm này sẽ cơ bản giải tỏa hết công suất cho những nhà máy điện mặt trời ở khu vực này đã được đưa vào vận hành trước thời điểm 30/6/2019./.

Đây là một trong những giải pháp chính được EVN đề xuất tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận ngày 7/10 bàn về các giải pháp nhằm giải tỏa công suất cho các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) tại khu vực này

Theo báo cáo của EVN, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 41 dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 2.447 MW đã được phê duyệt quy hoạch. Trong đó, tính đến 30/6/2019, đã có 18 nhà máy với tổng công suất 1.156 MW đưa vào vận hành. Các nhà máy này đấu nối chủ yếu qua đường dây 220 kV Tháp Chàm – Vĩnh Tân và đường dây 110 kV Tháp Chàm – Phan Rí.

Theo đánh giá của EVN, việc nhiều nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành trong một thời gian ngắn, đã gây quá tải cho hệ thống lưới điện từ 110 kV – 500 kV.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do việc đầu tư lưới điện truyền tải không theo kịp với tiến độ xây dựng các nhà máy điện mặt trời. Cụ thể, thời gian xây dựng một nhà máy điện mặt trời chỉ mất khoảng 6 tháng, trong khi để hoàn thành một dự án lưới điện truyền tải mất từ 3-5 năm.

EVN cho biết trong thời gian qua Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm giải tỏa tối đa công suất của các nhà máy điện NLTT. Trong đó, đã tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện; công khai, minh bạch mọi thông tin cho các chủ đầu tư; ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác tính toán, phân bổ công suất…

EVN cũng đã báo cáo Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung các dự án lưới điện truyền tải vào quy hoạch để giải tỏa công suất các nhà máy điện NLTT. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án lưới điện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc giải tỏa công suất điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận, EVN đề xuất lắp đặt hai trạm biến áp 220 kV (Vĩnh Tân và Phước Thái), dự kiến hoàn thành trong quý 2/2020. Các trạm này sẽ cơ bản giải tỏa hết công suất cho những nhà máy điện mặt trời được đưa vào vận hành trước ngày 30/6/2019.Việc giải tỏa công suất các dự án NLTT đang là vấn đề hết sức cấp thiết.

Nhằm đáp ứng tiến độ bảo đảm giải tỏa công suất của các dự án NLTT tại tỉnh Ninh Thuận EVN cũng đề xuất các chủ đầu tư nhà máy điện NLTT đầu tư lắp đạt trạm, sau khi hoàn thành cho EVN thuê vận hành đồng thời kiến nghị tỉnh Ninh Thuận chủ trì báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương về cơ chế thực hiện.

EVN cam kết Tập đoàn và các đơn vị  trực thuộc sẽ tập trung mọi giải pháp, nỗ lực tối đa để đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện truyền tải.

Tại buổi  làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận bày tỏ sự đồng tình ủng hộ chủ trương đầu tư trạm biến áp nhằm giải tỏa công suất các dự án NLTT cũng như bổ sung quy hoạch các dự án lưới điện. Đồng thời, đề nghị cần có tính toán công khai, minh bạch để huy động hiệu quả nguồn lực của các chủ đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các đơn vị của EVN về công tác giải phóng mặt bằng trong xây dựng các dự án lưới điện truyền tải. Trường hợp vượt quá thẩm quyền tỉnh sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tiến độ thi công Trạm biến áp 220kV Phước Thái

Trạm biến áp 220kV Phước Thái đạt chuẩn tiến độ hoàn thành vào ngày 10/6/2020, bước đầu cho dự án giải phóng năng lượng sạch tại tỉnh Ninh Thuận

Mesenco rất vinh dự được hợp tác EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) là nhà cung cấp vật tư, thiết bị Camera Giám sát, hệ thống kiểm soát ra vào cho Dự án.

Mẫu camera sử dụng nhiều nhất tại dự án

DS-2DE4215IW-DE HIKVISION
DS-2DE4215IW-DE HIKVISION

 

Camera Giám sát
DS-2DF8236IX-AEL HIKVISION

Một số hình ảnh tại dự án

Dưới đây là một số hình ảnh khi lắp đặt hệ thống camera tại TBA 220kV Phước Thái